#เคยเล่นแล้ว Ep.2: Harvest – เกมปลูกผักสุดเพี้ยนในโลกแห่งเวทย์มนตร์

Harvest เกมสาย Worker-Placement ที่ออกแบบโดย Trey chambers  ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเจ้าของฟาร์มในดินแดนแห่งเวทย์มนตร์ที่ต้องส่ง worker ของเราไปทำ action ต่างๆ เช่นทำไร่ ซื้อของ เพิ่มที่ดิน หรือทำ action พิเศษที่สุ่มออกมาในแต่ละตา เมื่อครบรอบที่ 5 ผู้เล่นที่คะแนน(ดาว)ได้สูงที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

Harvest เกมสาย Worker-Placement ที่ต้องส่ง worker ของเราไปทำ action ต่างๆ เช่นทำไร่ ซื้อของ เพิ่มที่ดิน หรือทำ action พิเศษที่สุ่มออกมาในแต่ละตา

ภาพรวมของเกม harvest ถือว่าเป็นเกมที่เล่นง่าย สนุก ไม่กดดันมาก ตัวผู้เล่นสามารถสนุกไปกับการออกแบบการเล่นของเราว่าตัวละครของเราเหมาะที่จะเล่นในสายไหนหรือว่าสามารถทำคอมโบในส่วนไหนได้บ้างเพื่อให้ได้คะแนนสูงที่สุด ทำให้เล่นซ้ำกี่รอบก็ไม่จำเจ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้คือระบบการเริ่มก่อน-หลังของผู้เล่น (turn order)ที่ผู้เล่นทุกคนจะได้เลือกการ์ดตัวเลข โดยผู้เล่นที่เลือกการ์ดที่เลขน้อยที่สุดจะได้เริ่มก่อน และผู้เล่นที่เลือกเลขมากที่สุดจะได้เล่นเป็นคนสุดท้ายแต่จะได้รับโบนัส Action หรือ Resource เป็นการตอบแทน

ตัวละครแต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษที่โดดเด่น ทำให้สามารถคอมโบในส่วนต่างๆเพื่อให้ได้คะแนนสูงที่สุด

ตัวเกมถือว่ามีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับเกมทำฟาร์มหรือเกม Worker-Placement อื่นๆ ทำให้ในการ Setup ครั้งแรกๆ อาจสับสนได้เนื่องจากตัวการ์ดและอุปกรณ์ที่มีขนาดและรูปร่างที่เล็กและคล้ายกันมาก ซึ่งต่างจากเกมสายทำฟาร์มอื่นๆที่อุปกรณ์หรือของต่างๆมีรูปร่างที่แตกต่างกันชัดเจน

แนะนำ

สำหรับสาย Family ที่สนใจเกมนี้ แนะนำว่าต้องไปลองเล่นที่ร้านบอร์ดเกมสักรอบ หรือให้เพื่อนที่เป็นสาย Advance player แนะนำก่อนเพื่อเรียนรู้วิธี setup ของเกมก่อนที่จะลองซื้อมาเล่นที่บ้านเพื่อให้ไม่สับสนเวลาลองเล่นกับเพื่อนๆหรือคนในครอบครัว

สรุปรีวิวเกม Harvest

  • จำนวณผู้เล่น 2-4 คน
  • อายุที่แนะนำ 14 ปี+
  • เวลาในการเล่น 30-60 นาที
  • ประเภท Worker-Placement
  • กลุ่มผู้เล่นที่แนะนำ Family player,Advance player
No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語