#เปิดกล่อง ส่องประเด็น BOX 11: บอร์ดเกมเมอร์แบบไหนคือคุณ?

คุณคิดว่าใครเล่นบอร์ดเกมบ้าง? ลักษณะของผู้คนในวงการนี้เป็นยังไงกันบ้างนะ? มีแต่คนใส่แว่นท่าทางเนิร์ดๆ อย่างเดียวหรือเปล่า? เราเองก็เคยสงสัยเช่นเดียวกัน จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลผ่านแบบสอบถามของผู้เล่นบอร์ดเกมชาวไทยในปี 2019-2021 อย่างต่อเนื่อง ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่เรารวบรวมมานี้เผยให้เห็นลักษณะที่น่าสนใจแบบไหนในกลุ่มผู้เล่นบอร์ดเกมบ้าง เราชวนคุณมาสำรวจกัน

ทีมงาน Wizards of Learning ตกตะกอนประเด็นเกี่ยวกับการออกแบบเกมไว้ 15 ประเด็นด้วยกันสำหรับนิทรรศการที่งาน Thai Board Game Creators ที่ TCDC โดยจับประเด็นจัดแสดงลงในกล่องให้ผู้เข้าชมได้ลองเปิดเล่นสำรวจความสนุกและสาระดู เราจะมาขยายความประเด็นในแต่ละกล่องและเรียบเรียงเป็นบทความย่อยง่ายให้ทุกคนได้อ่านกัน ในบทความนี้เราขอเสนอ “บอร์ดเกมเมอร์แบบไหนคือคุณ?”

ภาพรวมลักษณะผู้เล่น

จากการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสำรวจพฤติกรรมผู้เล่นบอร์ดเกมตั้งแต่ 2019 – 2021 ทีมงาน Wizards of Learning และ Lunar Gravity ได้ทำการแบ่งผู้ตอบแบบสำรวจออกเป็น 6 ประเภทจากพฤติกรรมการเล่นเกม การซื้อเกม การสะสมเกม และ การติดตามข่าวสารในวงการบอร์ดเกมดังนี้

  1. Beginner
  2. Party
  3. Family
  4. Brain Cracker
  5. Adventurer
  6. Euro Geek

รู้จักแต่ละกลุ่มเพิ่มเติม

ผู้เล่นใน 3 กลุ่มแรกนั้น เล่นบอร์ดเกมเพื่อความเพลิดเพลิน โดยเลือกเกมที่ส่วนใหญ๋ใช้เวลาน้อยกว่า 45 นาทีในการเล่น

Beginner – 17%

ผู้เล่นหน้าใหม่ที่สนใจบอร์ดเกม มีความสนใจที่จะลองเล่นเกมด้วยแววตาที่เป็นประกายอยู่เสมอ

Beginner เป็นกลุ่มที่ดูเหมือนจะเป็นผู้ที่เริ่มสนใจบอร์ดเกมใหม่ๆ อาจจะอยู่ในวงการเกมไม่นานแต่มีความตาวาวอยู่เสมอที่จะได้รู้จักกับบอร์ดเกม นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้เล่นบางคนที่อาจจะเคยเล่นบอร์ดเกมมานานแล้วล่ะ แต่ว่าไม่ได้สัมผัสหรือติดตามข่าวมากมายนัก แต่ก็ยังคงมีความสุขที่จะได้เริ่มเล่นเกมใหม่ๆ อยู่เสมอ

Party – 25%

กลุ่มผู้เล่นสายรวมตัวสังสรรค์ เล่นเกมสั้นๆ เฮฮา จบไว

Party เป็นกลุ่มที่รวมตัวผู้เล่นสายเฮฮาเล่นเกมเพื่อสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนฝูง ชอบเกมที่เล่นสั้นๆ ไวๆ โบ๊ะบ๊ะ เฮฮาได้ไว พีคได้ตั้งแต่ต้นเกม ถูกใจเกมที่ไม่ต้องวางแผนอะไรมากมายนัก นอกจากนี้ในรอบนี้กลุ่มนี้ยังรวมถึง ผู้เล่นที่เป็นสไตล์ผู้ติดตามที่อาจจะไม่ได้ติดตามวงการ บอร์ดเกมมากมายนัก

Family – 9%

ผู้เล่นกลุ่มครอบครัว ที่ชื่นชอบการเล่นเกมที่มีทั้งดวงและฝีมือ

Family เป็นกลุ่มที่ชื่นชอบการเล่นเกมอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่และชอบเล่นกับคนในครอบครัว เป็นผู้เล่นที่เล่นเกมเพื่อการผ่อนคลาย ไม่ได้จริงจังซีเรียสกับมันมากนัก โดยที่ตัวเกมที่เล่นนั้นมีทั้งการใช้ดวงและการวางแผนในสัดส่วนไม่ต่างกันมากนัก จึงเป็นกลุ่มที่มีความสมดุลในเรื่องดวงและการวางแผนมากที่สุด


ผู้เล่นใน 3 กลุ่มหลังนั้น เล่นบอร์ดเกมอย่างจริงจัง และมีพฤติกรรมการใช้เวลาในการเล่นที่นานขึ้น

Adventurer – 14%

นักผจญภัยผู้มีความสนใจ ในการสำรวจโลกบอร์ดเกมที่หลากหลาย

Adventurer เป็นกลุ่มที่เปรียบดังนักผจญภัยที่พร้อมจะทดลองเล่นเกมใหม่ๆ อยู่เสมอ ผู้เล่นกลุ่มนี้มักจะเป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์ เปิดกว้างพร้อมลองเล่นเกมที่มีกลไกและสไตล์ที่หลากหลาย ไม่ยึดติดว่าชอบแนวไหนเป็นพิเศษเท่านั้น เป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นหลายๆ กลุ่มที่เขาพร้อมจอยเข้าไป เล่นเกมอะไรก็ได้

Euro Geek – 13%

ผู้เล่นเกมวางแผนระดับหนักหัว ชอบการแข่งขัน ชอบความซับซ้อน

Euro Geek ผู้เล่นกลุ่มนี้ชัดเจนในตัวเองมากว่าชอบเกมวางแผนแบบหนักๆ เล่นนานๆ คิดเยอะๆ โดยเฉพาะแนวเศรษฐศาสตร์ อาจจะไม่ได้ชอบการขัดแย้งโดยตรง แต่ชอบการเอาชนะแน่นอน มักจะไม่ชอบเกมดวงหรือเกมปาร์ตี้ เน้นเล่นแต่เกมที่ตรงกับความชอบตัวเองเท่านั้น เป็นกลุ่มที่สะสมเกมเยอะ

Brain Cracker – 22%

ผู้เล่นเกมความหนักระดับกลาง ชอบการวางแผนทั้งการเล่นเกมและการซื้อเกม

BrainCracker เป็นกลุ่มที่มีจุดเด่นมากๆ ในความชื่นชอบการเล่นเกมวางแผน (Euro) ในระดับกลางที่ไม่หนักสมองมาก จนเกินไปชอบเกมที่ใช้เวลาเล่นกลางๆ มีประสบการณ์ในการเล่นเกมมากระดับนึง ปัจจัยที่สำคัญต่อการซื้อเกมนั้นจะพิจารณาจากรีวิว ราคา โปรโมชัน มากกว่ากลุ่มอื่นอย่างชัดเจน

บอร์ดเกมเมอร์แบบไหนคือคุณ?

ถ้าอยากรู้ว่าคุณอยู่กลุ่มไหนไปลองทำแบบสอบถามได้เลย

หรือหากอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบสอบถามบอร์ดเกมประจำปี เรารวบไว้ให้ที่นี่แล้ว

นี่คือรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะของผู้เล่นทั้ง 6 แบบในวงการบอร์ดเกมไทยที่เราวิเคราะห์ได้จากการรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถาม ซึ่งแต่ละกลุ่ม มีพฤติกรรมการเล่นเกม การซื้อเกม การสะสมเกม และ การติดตามข่าวสารในวงการบอร์ดเกม ที่ต่างกันออกไป 

หากยังอ่านไม่จุใจ สามารถติดตามอ่าน #เปิดกล่อง ส่องประเด็น จากในโพสต่างๆ จากหน้าเว็บ Wizards of Learning ยังมีเนื้อหาด้านอื่นๆ ที่สำคัญในการออกแบบบอร์ดเกมรอให้คุณไปเปิดกล่องส่องประเด็นกัน และหากคุณมีความคิดเห็นหรือข้อสงสัย เกี่ยวกับลักษณะผู้เล่นบอร์ดเกมแบบเพิ่มเติม สามารถแชร์ไว้ส่วนคอมเมนต์ได้เลย

No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語