#เปิดกล่อง ส่องประเด็น BOX 3: คิดให้ดีผลิตกี่กล่อง

เมื่อออกแบบบอร์ดเกมมาเรียบร้อย และจัดทำไฟล์เกมพร้อมผลิตแล้ว ก็จะก้าวเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตบอร์ดเกมให้ออกมาได้คุณภาพมาตรฐาน การทำงานในขั้นตอนนี้จะมีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับโรงพิมพ์ซึ่งจะพิมพ์ชิ้นงานเกมออกมาให้พร้อมสำหรับวางขาย หนึ่งในเรื่องที่นักออกแบบจำเป็นต้องตัดสินใจในช่วงนี้คือจำนวนในการผลิตเกมออกมาว่าควรมีกี่กล่อง เนื่องจากจำนวนในการผลิตนั้นจะส่งผลต่ออีกหลายอย่างที่จะตามมา

ทีมงาน Wizards of Learning ตกตะกอนประเด็นเกี่ยวกับการออกแบบเกมไว้ 15 ประเด็นด้วยกันสำหรับนิทรรศการที่งาน Thai Board Game Creators ที่ TCDC โดยจับประเด็นจัดแสดงลงในกล่องให้ผู้เข้าชมได้ลองเปิดเล่นสำรวจความสนุกและสาระดู เราจะมาขยายความประเด็นในแต่ละกล่องและเรียบเรียงเป็นบทความย่อยง่ายให้ทุกคนได้อ่านกัน ในบทความนี้เราขอเสนอ “คิดให้ดีผลิตกี่กล่อง”

https://youtu.be/VpYrCdOdpJw

คิดให้ดีผลิตกี่กล่อง

เราพาคุณมาสำรวจว่า การกำหนดจำนวนกล่องที่เราต้องการผลิตออกมาจากโรงพิมพ์นั้น จริงๆ แล้วจะส่งผลต่อการเลือกวิธีการผลิต ซึ่งจะกลายเป็นราคาต้นทุนในการผลิตต่อกล่องที่ไม่เท่ากัน และส่งผลให้เกิดจำนวนที่สั่งผลิตแล้วคุ้มสำหรับแต่ละวิธีการที่ไม่เท่ากัน เราเริ่มจากการทำความรู้จักกับวิธีการพิมพ์ 2 แบบ นั่นคือ Digital Printing และ Offset Printing

Digital Printing

Digital Printing คือ การพิมพ์โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์โดยใช้ไฟล์อาร์ทเวิร์คเพื่อสั่งพิมพ์ได้เลย สะดวกและมีความรวดเร็ว ประหยัดเวลาในการพิมพ์ เหมาะกับงานพิมพ์ที่มี ปริมาณไม่มาก มีการเปลี่ยนภาพหรือข้อความบ่อย พวกใบปลิว หนังสือ เป็นต้น ราคาในการผลิตต่อกล่องไม่ว่าจะน้อยหรือมากจะคงที่อยู่ที่ราคาเดิม

Offset Printing

การพิมพ์ที่ใช้หลักการน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน การพิมพ์อาศัยแม่พิมพ์ (Plate) จะได้งานที่มีคุณภาพสูง ละเอียด ภาพสวย คม ชัด เหมาะกับการพิมพ์งานจำนวนมาก และยิ่งสั่งมากราคาก็จะถูกลง

เมื่อเข้าใจความต่างระหว่าง 2 วิธีการนี้แล้ว เราขอเสนอข้อมูลที่รวบรวมจากประสบการณ์ในการสั่งผลิตเกมจากโรงพิมพ์โดยทั้งสองวิธีการออกมาเป็นกราฟง่ายๆดังนี้

มหัศจรรย์ 100 ชิ้น

จะเห็นได้ว่าการพิมพ์แบบ offset นั้นจะมีข้อกำหนดเป็นปริมาณเริ่มต้นในการผลิตที่สูงกว่าการพิมพ์แบบ digital ซึ่งรับผลิตตั้งแต่ปริมาณน้อยๆ อย่างไรก็ตาม ต้นทุนการผลิตต่อกล่องของทั้งสองวิธีการนี้เริ่มต้นที่ราคาใกล้เคียงกัน แต่สำหรับการพิมพ์แบบ Offset ราคาจะลดลงสำหรับปริมาณในการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจุดคุ้มทุนที่จะสั่งผลิตโดยวิธีการพิมพ์แบบ offset จากประสบการณ์ของเรานั้นอยู่ที่ 200 กล่องขึ้นไป ในขณะที่หากเป้าในการผลิตของคุณไม่ถึงปริมาณนี้ สำหรับการพิมพ์ทีละน้อยที่จะต้องพิมพ์แบบ digital จำนวนที่แนะนำว่าทำแล้วคุ้มจะอยู่ในช่วง 1-50 กล่องนั่นเอง

หากสนใจประเด็นอื่นๆเพิ่มเติมในการออกแบบเกม ไปดูงานเต็มของ Wizards of Learning กันได้ที่ TCDC ชั้น 5 และหากใครสนใจเรื่องอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตและติดต่อกับโรงพิมพ์เขียนไว้ในคอมเม้นนี้กันได้เลย

No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語