#เปิดกล่อง ส่องประเด็น BOX 5: เล่นกับภาพ

เมื่อแรกพบสบตากับกล่องเกมนั้น มีบางอย่างถูกสื่อสารออกมาที่ผู้มองรับรู้ได้ แม้ยังไม่มีใครอธิบายอะไร ยังไม่ได้อ่านคำอธิบายใดเพิ่มเติม แต่รูปลักษณ์ที่ปรากฏแก่สายตาของกล่องเกมและชิ้นส่วนต่างๆ นั้น ก็ได้เริ่มทำงานของมันเรียบร้อยแล้ว หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในรูปลักษณ์ของบอร์ดเกมคือภาพประกอบ กุญแจสำคัญในการทำภาพประกอบนั้นมีอะไรบ้าง? เราขอเชิญคุณมาสำรวจไปด้วยกัน

ทีมงาน Wizards of Learning ตกตะกอนประเด็นเกี่ยวกับการออกแบบเกมไว้ 15 ประเด็นด้วยกันสำหรับนิทรรศการที่งาน Thai Board Game Creators ที่ TCDC โดยจับประเด็นจัดแสดงลงในกล่องให้ผู้เข้าชมได้ลองเปิดเล่นสำรวจความสนุกและสาระดู เราจะมาขยายความประเด็นในแต่ละกล่องและเรียบเรียงเป็นบทความย่อยง่ายให้ทุกคนได้อ่านกัน ในบทความนี้เราขอเสนอ “เล่นกับภาพ”

งานภาพเป็นหนึ่งในองค์ประกอบแรก ๆ ที่ดึงดูดผู้เล่นเข้ามาสู่เกม ภาพนั้นสื่อสารอารมณ์และ concept บางอย่างที่เกมต้องการนำเสนอออกมาได้ก่อนที่เราจะเริ่มต้นอ่านข้อความใด ๆ ในส่วนอื่นด้วยซ้ำ สำหรับองค์ประกอบที่สำคัญขนาดนี้ เราอยากพาคุณมาสำรวจหลาย ๆ ส่วนของการทำงานภาพประกอบบอร์ดเกมออกมา โดยจะยกตัวอย่างประกอบจากเกม Pizza Master ที่เป็นผลงานได้รางวัลของ Wizards เพื่อให้เข้าใจได้อย่างเป็นรูปธรรมกัน!

ภาพปกเกมพิซซ่าเวอร์ชั่นเก่า

ภาพลักษณ์ที่ต้องการสื่อสาร

งานกล่อง pizza master นั้นเริ่มจากความต้องการที่จะปรับจากปกเก่าที่มีความเป็นภาพกราฟิกสูง ไปสู่ความเป็น family game ที่ชัดเจนมากขึ้น โดยไอเดียคือการเน้นให้เห็นภาพตัวละครบนปกชัด ๆ จากเดิมที่เป็นภาพกราฟิก2มิติก็ดึงขึ้นมาให้เห็นความโดดเด่นของตัวละครแต่ละตัว นำมาเป็นพระเอกบนปก ซึ่งจะสื่อสารอารมณ์ของ family game ได้ชัดเจน เข้าใจง่ายมากขึ้น และดึงดูดเด็ก ๆ ได้ดีขึ้น

สไตล์

การเลือกนักวาดภาพประกอบนั้น ผู้ออกแบบสามารถเลือกได้ตาม portfolio ของนักวาดแต่ละคนที่ทำงานในแบบที่เราต้องการได้ เช่น สำหรับงานนี้ ต้องการความรู้สึกให้มีความตะวันตก แนวการ์ตูนดิสนีย์ จึงเลือกนักวาดที่ทำงานในสไตล์นี้ออกมาได้ดีมาร่วมงานกัน

ภาพปกเกมพิซซ่าเวอร์ชั่นใหม่

การสื่อสารกับนักวาดภาพประกอบ

จุดเริ่มต้นของงานภาพประกอบนั้น เริ่มจากในหัวผู้ออกแบบเกม ล่องลอยอยู่ในมิติลี้ลับ ที่จะค่อย ๆ ปรากฏเค้าร่างขึ้นในหัวผู้ออกแบบ และจะเดินทางผ่านการพูดคุยกันกับนักวาดภาพประกอบ ถูกวาดออกมาเป็นดราฟท์งานภาพ และค่อย ๆ ปรับแก้ไข เพื่อจะไปให้ถึงปลายทางอันเป็นงานภาพประกอบที่จะถูกใช้ในตัวเกมจริง

สะพานที่สำคัญในกระบวนการนี้คือการสื่อสารกันระหว่างผู้ออกแบบ และ artist ที่มีประสิทธิภาพและตรงประเด็น

บรีฟงานสำหรับดราฟแรก

จุดเริ่มต้นของงานปรับภาพประกอบตัวกล่อง pizza master นี้มาจากการนำตัวละครที่ถูกออกแบบไว้แล้วในเวอร์ชั่นเดิม มาต่อยอดให้เป็นพระเอกบนปกเวอร์ชั่นใหม่ ดังนั้นบรีฟงานจึงคือการนำภาพตัวละครที่อยู่ในส่วนการ์ดของเกมที่มีสตอรี่ของแต่ละตัวอยู่แล้ว มาขับเน้นให้สร้างความรู้สึกของความเป็น family game บนปกได้มากขึ้น

แต่โดยมากแล้ว สำหรับการออกแบบภาพประกอบเป็นครั้งแรกนั้น บรีฟข้อมูลที่จะส่งให้นักวาดภาพประกอบ ควรจะมี

  • รายการขององค์ประกอบสำคัญในภาพ
  • สไตล์ภาพที่เราต้องการ
  • อารมณ์ที่ต้องการสื่อ
  • ภาพ reference หรือภาพอ้างอิงที่สอดคล้องกับภาพในหัวของเรา

เพื่อที่นักวาดภาพจะได้ทำงานออกมาได้ตรงโจทย์ของเราได้ง่ายขึ้น

ปรับแก้งาน – สื่อสารยังไง?

เมื่อนักวาดภาพประกอบส่งรูปแบบร่างมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการให้คอมเมนท์เพื่อปรับแก้งาน ซึ่งสามารถทำได้โดยการสเก็ตช์ไกด์ลงไปบนแบบร่าง ซึ่งจุดประสงค์ของเสกชไกด์ไลน์นี้ไม่ได้จำเป็นต้องสเก็ตช์สวย แต่ใช้สำหรับเพื่อสื่อสารประกอบกับคำอธิบายและการพูดคุยเพิ่มเติม เพื่อให้นักวาดภาพประกอบทำงานต่อได้อย่างตรงจุด วิธีการทั้งหมดนี้จะถูกใช้เพื่อให้แน่ใจว่าประเด็นที่เราต้องการสื่อสารนั้นถูกเข้าใจโดยนักวาดภาพประกอบแล้ว ก่อนที่เค้าจะเริ่มแก้ไขงานภาพมาเป็นดราฟท์ถัดไป

ปรับอะไรก่อนหลัง?

เป็นไปได้ยากมาก ๆ ที่จะงานภาพจะออกมาดราฟท์เดียวแล้วผ่านเลย การแก้นั้นจึงเป็นส่วนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในงานภาพ แต่ถ้าจับไม่ถูกจุด การแก้งานจะยืดเยื้อยาวนาน กินพลังงานของทั้งผู้วาดภาพและนักออกแบบ หรือไม่สามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ภาพสุดท้ายที่ผู้ออกแบบเกมต้องการจริง ๆ ได้ในเวลาที่กำหนด ดังนั้นการสื่อสารกันเรื่องจะแก้อะไรบ้างและลำดับประเด็นในการแก้ไขงานภาพประกอบนั้นจึงสำคัญ

ในตอนต้นนั้น จุดโฟกัสในการแก้ไขควรมุ่งเน้นไปที่แกนแนวความคิดหลักในการสื่อสาร ซึ่งจะสามารถเห็นได้ผ่านสัดส่วน โครงร่าง figure & ground ในภาพ และท่าทางขององค์ประกอบสำคัญต่าง ๆ ในรูปสเก็ตช์ลายเส้น การแก้ไขตอนต้นที่ตรงประเด็นและประหยัดเวลาและพลังงานของนักวาดนั้นจึงควรเริ่มจากการปรับสเก็ตช์ลายเส้น โดยปรับให้สื่อสารเรื่องราว และทำให้ผู้ใช้งานจะคล้อยและได้รับประสบการณ์ที่ผู้ออกแบบเกมตั้งใจจะสร้างในเกมมากขึ้น

เมื่อลายเส้นตรงประเด็นเข้าเป้าการสื่อสารของเราแล้ว ถัดไปจะเป็นขั้นตอนการลงสีพื้นเพื่อดู mood & tone ก่อนจะขยับไปลงรายละเอียดเพิ่มเติมในสไตล์ของ artist และ ลงสีจริง โดยขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการเก็บรายละเอียด ให้งานเรียบร้อยสมบูรณ์ เช่น การเก็บเงาและมิติที่ละเอียดขึ้นในตัวภาพ

เก็บรายละเอียด

ขั้นตอนสุดท้ายในการคุยงานภาพประกอบนั้นจะเป็นการตรวจเช็ครายละเอียดให้ครบถ้วนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนไหนที่ขาดหายหรือตกหล่นไปจากภาพในหัวของเรา บ่อยครั้งที่เราจะพบว่าเมื่อตรวจอย่างละเอียดแล้ว มีบางอย่างที่หลุดรอดสายตาของเราไปในรอบการแก้ไขก่อน ๆ นี้

คอนเซ็ปต์ตัวละคร

สำหรับพิซซ่ามาสเตอร์นั้น เราออกแบบตัวละครแต่ละตัวให้มีความชอบในหน้าพิซซ่าที่แตกต่างกัน และนำความชอบที่หลากหลายนี้ มาจินตนาการต่อและกำหนด concept ของตัวละครต่อไป

พิซซ่าหน้าเนื้อ- เรานึกถึงคนตัวเบิ้ม ๆ แบบ butcher มีความยูโร นักกล้าม มีความ macho

พิซซ่าหน้า veggie- คีย์เวิร์ดคือ healthy ผู้หญิง ดูแลตัวเอง มีความอบอุ่น

พิซซ่าหน้า cheesy – มีความมัน ๆ แต่ตัวเล็ก ๆ ผอมเก้งก้าง

จะเห็นได้ว่าเรานำจุดตั้งต้นจากแรงบันดาลใจของคนชอบพิซซ่าแต่ละหน้า มากำหนด concept การสื่อสาร เป็นคีย์เวิร์ด และนำไปจับกับ reference ที่ทำให้เข้าใจตรงกันหรือเห็นภาพได้ชัดขึ้น ซึ่งจะสร้างแนวทางให้ภาพประกอบมีสตอรี่และมีชีวิตที่สะท้อนออกมาในองค์ประกอบของลายเส้นและท่าทาง ที่เสริมให้ประสบการณ์ของผู้เล่นในโลกของเกมที่เราสร้างนั้นสมบูรณ์และน่าเชื่อถือมากขึ้น

reference ทำงานยังไง

reference คือจุดตั้งต้นที่ช่วยให้การสื่อสาร ไม่ใช่การทำซ้ำ 100% แต่เป็นการหาตัวตั้งต้นที่ช่วยให้เข้าใจตรงกันหรือเห็นภาพได้ชัดขึ้น ซึ่งจะประหยัดเวลาในการสื่อสารลงได้ เมื่อเทียบกับการนั่งเทียนเขียนรูปขึ้นมาจากสุญญากาศทั้งหมด

ปรับแค่ไหนถึงจะพอ?

ตัวชี้วัดว่าผลงานนี้พร้อมใช้งานแล้วและไม่จำเป็นต้องแก้ไขอีกแล้วมีหลายแบบ ผู้ออกแบบสามารถทดสอบโดยการถามความคิดเห็นโดยการถามในตลาดก่อน เช่น สำหรับในคอมมูนิตี้บอร์ดเกมในต่างประเทศ การโพสรูป 4 แบบให้ผู้คนเลือกว่าชอบงานภาพแบบไหนมากกว่ากันก็เป็นเรื่องที่ทำกันทั่วไป หรือผู้ออกแบบอาจจะมีลิสต์รายการที่เมื่อภาพประกอบนั้นตอบโจทย์ทั้งหมดของตนแล้วก็ถือเป็นเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วก็ทำได้เช่นเดียวกัน

งานสื่อสารที่อยู่ในรูปแบบของภาพประกอบในบอร์ดเกมนั้นเต็มไปด้วยประเด็นมากมายที่อาศัยความใส่ใจจากผู้ออกแบบเป็นอย่างมาก แน่นอนว่างานภาพประกอบที่ดีจะส่งผลให้เกมนั้นน่าดึงดูดและมีเสน่ห์ตั้งแต่แรกเห็นได้ อีกทั้งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สร้างความประทับใจและขับเน้นประสบการณ์การเล่นที่ผู้ออกแบบตั้งใจไว้ Wizards of Learning เล็งเห็นความสำคัญของประเด็นนี้ในงานออกแบบบอร์ดเกม เราจึงมีบริการปรึกษาเพื่อนำเกมที่ท่านออกแบบไว้มาช่วยประสานงานดำเนินการต่อตั้งแต่ขั้นตอนการทำภาพประกอบ ตลอดไปจนถึงการผลิตจนเกมเสร็จสิ้น

ถ้าอ่านยังไม่จุใจ ไปดูงานเต็มของ Wizards of Learning กันได้ที่ TCDC ชั้น 5 ยังมีเนื้อหาด้านอื่น ๆ ที่สำคัญในการออกแบบบอร์ดเกม ใครชื่นชอบงานภาพประกอบของเกมไหนที่โดดเด่นเป็นพิเศษ สามารถเขียนแชร์เล่าสู่กันฟังไว้ในคอมเม้นนี้กันได้เลย

No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語