#เปิดกล่อง ส่องประเด็น BOX 8: กล่องกระดาษ

ในปัจจุบัน การผลิตเกมหนึ่งกล่องนั้นพาเราไปทำความรู้จักกับวัสดุมากมายหลากหลาย เนื่องจากแต่ละองค์ประกอบของเกมสามารถถูกออกแบบให้ใช้วัสดุที่ต่างกันได้ อย่างไรก็ตาม วัสดุยอดฮิตที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดสำหรับมือใหม่ในการผลิตนั้นคือกระดาษ เราจึงพาคุณมาสำรวจโลกของการผลิตเกมที่ใช้กระดาษกัน

ทีมงาน Wizards of Learning ตกตะกอนประเด็นเกี่ยวกับการออกแบบเกมไว้ 15 ประเด็นด้วยกันสำหรับนิทรรศการที่งาน Thai Board Game Creators ที่ TCDC โดยจับประเด็นจัดแสดงลงในกล่องให้ผู้เข้าชมได้ลองเปิดเล่นสำรวจความสนุกและสาระดู เราจะมาขยายความประเด็นในแต่ละกล่องและเรียบเรียงเป็นบทความย่อยง่ายให้ทุกคนได้อ่านกัน ในบทความนี้เราขอเสนอ “กล่องกระดาษ”

ติดต่อกับโรงพิมพ์

เมื่อพร้อมผลิตเกมแล้ว การเดินทางในการทำเกมจะนำคุณมายังโรงพิมพ์ โรงพิมพ์หนึ่ง ๆ นั้นจัดการพิมพ์งานที่ใช้กระดาษได้หลากหลายอย่าง ซึ่งอาจรวมถึง หนังสือ แผ่นพับ ปฏิทิน roll-up แฟ้มงาน ถุงกระดาษ และกล่อง ด้วยความสามารถในการผลิตชิ้นงานที่หลากหลาย โรงพิมพ์จึงรวบรวมประเภทกระดาษไว้อย่างมากมาย การตกลงสั่งพิมพ์แต่ละชิ้นส่วนของเกมคุณนั้น จำเป็นต้องมีการเลือกเสปคของกระดาษที่เหมาะสมกับการใช้งานขององค์ประกอบนั้นในเกม เสปคของกระดาษที่ว่านี้ คือข้อมูลว่า ชนิดของกระดาษ การเคลือบ และความหนาสำหรับแต่ละรายการองค์ประกอบเป็นอย่างไร

จากประสบการณ์ทำเกมหลายปีของ Wizards เราขอเสนอการระบุเสปคกระดาษฉบับเข้าใจง่ายเป็นแนวทางเริ่มต้น โดยจับกลุ่มการเลือกใช้กระดาษแต่ละเสปค เข้ากับแต่ละองค์ประกอบในบอร์ดเกมทั่วไป ซึ่งหากเกมของคุณมีความเฉพาะ ก็สามารถนำแนวทางเริ่มต้นนี้ไปปรับสเปคให้เหมาะสมได้เลย

คู่มือ

เสปคกระดาษที่แนะนำ : กระดาษอาร์ตด้าน ความหนา 120 gsm

ลักษณะของคู่มือโดยมากจะมีคำอธิบายที่ทำให้มีจำนวนหน้าเยอะกว่าส่วนอื่น จึงเสนอทางเลือกเป็นเนื้อกระดาษที่ไม่หนาเกินไปเมื่อนำมารวมกันหลายหน้าแล้ว สามารถเปิดพลิกอ่านหลาย ๆ หน้าได้คล่องมือ และมีความเงาที่ไม่มากเกินไปจนอ่านข้อความยาก

กระดาน และ กล่อง

เสปคกระดาษที่แนะนำ : จั่วปังเบอร์ 16 ประกบกระดาษอาร์ตด้าน ความหนา 120 gsm

ด้วยการใช้งานที่ต้องการความคงทนแข็งแรงเป็นหลัก เสปคที่ใช้กันทั่วไปนี้ จึงประกอบด้วยกระดาษจั่วปังเบอร์ 16 ที่จะให้ความหนาและความคงทนแข็งแรงกับองค์ประกอบนี้ และประกบด้วยกระดาษที่สามารถพิมพ์สีได้ตามที่เราต้องการไว้ด้านนอก

การ์ด

เสปคกระดาษที่แนะนำ : กระดาษอาร์ตด้าน ความหนา 300-350 gsm

การ์ดนั้นจะต้องแข็งแรงทนมือ เนื่องจากจะเป็นองค์ประกอบที่มีถูกหยิบจับใช้งานอย่างหนัก จึงจำเป็นต้องมีความหนาที่มากกว่าคู่มือ นอกจากนี้ ยังต้องมีความเงาที่ไม่มากเกินไปจนอ่านข้อความยาก

มีให้เลือกเยอะแค่ไหนก็ไม่งง

ถึงแม้โรงพิมพ์จะมีกระดาษหลากหลายชนิด ที่ความหนาหลากหลายแบบ หากคุณเริ่มตั้งต้นจากฟังชั่นการใช้งานของแต่ละองค์ประกอบในเกมของคุณแล้วนั้น ก็ไม่เป็นเรื่องยากเกินไปนักที่จะระบุเสปคสำหรับแต่ละชิ้นส่วนในเกมของคุณ แนวทางที่เรานำเสนอนี้จึงสามารถเป็นไกด์ไลน์เบื้องต้นสำหรับให้คุณเลือกระบุเสปคได้อย่างไม่ผิดจุดประสงค์การใช้งาน ซึ่งหากเข้าใจว่าวิธีการเลือกนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของการใช้งานที่เหมาะสมในขนาดและรูปลักษณ์ที่คุณต้องการ ก็จะสามารถตัดสินใจเลือกระบุเสปคกระดาษสำหรับชิ้นส่วนใดก็ตามในเกมได้ไม่ยาก และสามารถนำแนวทางเริ่มต้นนี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับความเฉพาะ และปรับเป็นสเปคที่เหมาะสมกับเกมของคุณได้

หากสนใจเพิ่มเติม สามารถติดตามอ่าน #เปิดกล่อง ส่องประเด็น จากในโพสต่างๆจากหน้าเว็บ Wizards of Learning ยังมีเนื้อหาด้านอื่น ๆ ที่สำคัญในการออกแบบบอร์ดเกมรอให้คุณไปเปิดกล่องส่องประเด็นกัน และหากคุณมีความสงสัยเกี่ยวกับการใช้กระดาษในการผลิตบอร์ดเกมเพิ่มเติม สามารถพิมพ์ไว้ในส่วนคอมเมนต์กันได้เลย

No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語