#ก่อนจะเกม Ep.2: Set Collection – เกมจัดเซ็ต เก็บให้ได้ครบ … จบที่เป็นชุด

ก่อนจะเกม เนื้อหาเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นออกแบบบอร์ดเกม โดย Wizards of Learning

  • Set Collection เป็นกลไกเกมที่ให้ผู้เล่นสะสมบางสิ่งให้เป็นชุดตามที่กำหนดให้
  • ความสนุกเกิดจากการเก็บเซ็ตได้เซ็ตใหญ่ๆ ทำคอมโบได้ต่อเนื่อง หรือตัดสินใจจัดเก็บได้คุ้มค่าที่สุด
  • เป็นกลไกท่ีพลิกแพลง และผสมเข้ากับเกมได้หลายประเภท

คุณมีของสะสมอะไรบ้างไหม ? แสตมป์, หุ่นโมเดล, เหรียญเงิน, โปสการ์ด, หรือว่าสะสมเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าผ้าใบ ใครมีกำลังหน่อยก็อาจจะสะสมรถ สะสมเครื่องประดับ หรือถ้าไม่ซื้ออะไรเลยคุณก็อาจจะสะสมเงิน (สำเร็จบ้างไหม ?) การสะสมสร้างความความรู้สึกร่วมให้กับเราในหลายด้าน อาจจะเป็นความสุขจากการได้ครอบครองสิ่งที่ชื่นชอบ ความรู้สึกท้าทายในการหาสิ่งที่หามาได้ยาก หรือความรู้สึกเติมเต็มเมื่อสามารถเก็บได้ครบชุด ในเมื่อมันสามารถทำให้เรารู้สึกร่วมได้ดี ทำไมเราจะไม่เอามันมาใช้ทำเกมกันล่ะ ?

กลไกของเกมที่เราจะมารู้จักกันวันนี้ชื่อว่า Set Collection คือ เกมที่ให้รางวัลกับผู้เล่นสำหรับการสะสม set (ชุด) ของบางสิ่ง (โดยส่วนใหญ่จะเป็นไพ่) ในรูปแบบต่างๆ ที่เกมกำหนดให้ เช่น เหมือนกันเป็นชุด ต่างกันหมดเลย เรียงตามลำดับเลข จับกลุ่มกับไพ่เฉพาะ ฯลฯ หรืออาจจะกลับกันโดยการพยายามสะสมไม่ให้เกิดรูปแบบที่เกมกำหนดไว้ เช่น เมื่อเก็บไพ่เหมือนได้ 2 ใบจะได้คะแนนสูง แต่เมื่อเกิน 3 ใบจะเสียแต้ม เป็นต้น ความสนุกของเกมแนวนี้จะเกิดจากการเก็บเซ็ตได้เซ็ตใหญ่ๆ ทำคอมโบได้ต่อเนื่อง หรือตัดสินใจจัดเก็บได้คุ้มค่าที่สุด

ประวัติศาสตร์ของเกมแบบ Set Collection

เกมแบบ Set Collection ที่เก่าแก่ที่สุดเกมหนึ่ง คือเกม Mahjong หรือที่คนไทยเรียกกันชินปากว่า “ไพ่นกกระจอก” เกิดขึ้นที่เมืองจีน ว่ากันว่าเกิดขึ้นมานานกว่า 2,500 ปี แต่ร่องรอยบันทึกที่พิสูจน์ได้อยู่ในช่วงปลายศตวรรตที่ 18 โดยได้รับความนิยมมากจนกระทั่งแพร่หลายไปทั่วทั้งประเทศ และเมื่อแพร่กระจายไปสู่โลกตะวันตก ไพ่นกกระจอกก็แปลงร่างไปอยู่ในรูปแบบเกมไพ่ นั่นคือไพ่รัมมี่ ซึ่งมีหลายประเภท แต่ประเภทที่คุ้นเคยที่สุดสำหรับผู้เล่นชาวไทยก็คือ gin rummy หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ไพ่ดัมมี่ นั่นเอง

กลไกที่พลิกแพลงได้หลากหลาย

กลไกแบบ Set Collection เป็นหนึ่งในกลไกที่มีช่องว่างของความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง โดยสามารถพลิกแพลง และผสมเข้ากับเกมได้หลากหลายประเภทมาก ๆ เช่น ใช้ในการได้คะแนนพิเศษแบบในเกม Splendor หรือใช้เป็นเงื่อนไขหนึ่งในการชนะแบบในเกม 7 Wonders เป็นต้น หรืออาจจะพลิกแพลงกลไกของการสะสม เช่น อิงกลุ่ม-เก็บให้ได้เยอะ/น้อยที่สุดในเกม , สะสมแบบเปิด- ทุกคนมองเห็นสิ่งที่คนอื่นกำลังสะสม ทำให้คำนวณการสะสมเพื่อรับมือซึ่งกันและกันได้, หรือมีไพ่ความสามารถพิเศษที่สามารถเปลี่ยนผลของการสะสมหรือวิธีสะสมในเกมได้ เป็นต้น

คำอธิบายอย่างเดียวอาจจะทำให้ภาพได้ไม่ชัด เพราะฉะนั้นเราลองมาทำเกมแบบ Set Collection เล่นกันดีกว่า !

เกมฟรี set collection
แผ่นที่ 1
เกมฟรี set collection
แผ่นที่ 2

แจกเกมฟรี ! สามารถดาวน์โหลดไปทดลองเล่นได้เลย


เกมนี้เล่นได้มากสุด 3 คน ใช้กระดาษ A4 2 แผ่น พับเป็น 9 ส่วนแล้วตัด เราจะได้การ์ดทั้งหมด 18 ใบ วาดสัญลักษณ์อะไรก็ได้ที่ดูแตกต่างกันชัดเจน 6 แบบในการ์ดแต่ละใบ สัญลักษณ์ละ 3 ใบ จะใช้รูปทรงเรขาคณิต ใช้สี หรือไล่ A-F, 1-6, ก-ฉ ก็ได้ (หรือดาวน์โหลดไฟล์การ์ดไปปริ้นท์ได้ที่) สับการ์ดทั้งหมด แจกคนละหนึ่งใบ ที่เหลือคว่ำไว้เป็นกองกลาง ทีนี้ก็เริ่มเล่นได้เลย

วิธีเล่นก็คือ ในแต่ละตา ผู้เล่นแต่ละคนจะหยิบการ์ดขึ้นมาสองใบ แล้วหงายทิ้งลงไปหนึ่งใบ โดยจะเลือกหยิบจากกองกลางหรือใบที่หงายอยู่ใบไหนก็ได้ เกมจะจบหลังจากทิ้งการ์ดใบสุดท้าย แล้วในมือทุกคนมีการ์ดคนละห้าใบเท่ากัน เสร็จแล้วก็จะเปิดไพ่เพื่อคิดคะแนน
– ถ้ามีการ์ดที่เป็นสัญลักษณ์เหมือนกัน 2 ใบ ได้คู่ละ 2 คะแนน
– ถ้ามีการ์ดที่เป็นสัญลักษณ์เหมือนกัน 3 ใบ ได้ 4 คะแนน
– ถ้ามีการ์ดที่เป็นสัญลักษณ์ไม่เหมือนกัน 5 ใบ ได้ 5 คะแนน

เมื่อคิดคะแนนเสร็จแล้วก็เริ่มเล่นตาถัดไป ใครคะแนนถึง 14 คะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะ เกมนี้จะสร้างทางเลือกให้ผู้เล่นคิดและบริหารความเสี่ยงว่า ทั้งหมด 5 ใบ จะเลือกทำเซ็ต 5 ใบไม่เหมือนกัน ที่ได้ 5 แต้ม หรือเซ็ต 2 ใบเหมือนกัน + 3 ใบเหมือนกัน ที่ได้ 6 แต้ม แต่ทำยากกว่านิดหน่อย แต่ถ้าเก็บไปแล้วไม่สามารถทำได้ อาจจะต้องลดไปเหลือ 2-4 แต้มได้ ความรู้สึกสนุกก็จะไปอยู่กับการลุ้นว่าจะทำเซ็ตที่ตัดสินใจไว้ว่าจะทำสำเร็จหรือไม่

10 อันดับเกมแบบ Set Collection ที่แนะนำ

สำหรับกลไก Set Collection นี้ เราก็มี 10 อันดับเกมที่ใช้กลไก Set Collection ได้อย่างน่าสนใจมาแนะนำกัน ใครสนใจเกมไหนกันบ้าง ? (จัดอันดับโดย Jamey Stegmaier จาก Stonemaier Games)

10. Above and below

Image result for board game above and below


9. Bonanza

Image result for board game bonanza


8. point salad

Image result for board game point salad


7. Archaelogy

Image result for archaeology board game


6. Bunny Kingdom

Image result for bunny kingdom board game


5. Sushi Go


4. Sundae Split


3. 7 wonders

Image result for ึ7wonders board game


2. Fantasy Realms


1. Ra

เกมอื่นๆ ที่ทางเราแนะนำ
Splendor

Image result for splendor board game

Lost Cities

Image result for lost cities board game

Pandemic

และสุดท้าย เกม Pizza Master ของเราก็เป็นเกม Set Collection ด้วยเหมือนกันนะ

Image result for pizza master board game
No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語