6 ประเภทผู้เล่นบอร์ดเกม

วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสำรวจพฤติกรรมผู้เล่นบอร์ดเกมตั้งแต่ 2018 – ปัจจุบัน

ทีมงาน Wizards of Learning และ Lunar Gravity ได้ทำการแบ่งผู้ตอบแบบสำรวจออกเป็น 6 ประเภทจากพฤติกรรมการเล่นเกม การซื้อเกม การสะสมเกม และ การติดตามข่าวสารในวงการบอร์ดเกม

อยากรู้คุณเป็นผู้เล่นบอร์ดเกมประเภทไหน ?

สัดส่วนของผู้เล่นบอร์ดเกมในแต่ละกลุ่ม

Beginner

ผู้เล่นหน้าใหม่ที่สนใจบอร์ดเกม มีความสนใจที่จะลองเล่นเกมด้วยแววตาที่เป็นประกายอยู่เสมอ

Beginner เป็นกลุ่มที่ดูเหมือนจะเป็นผู้ที่เริ่มสนใจบอร์ดเกมใหม่ๆ อาจจะอยู่ในวงการเกมไม่นานแต่มีความตาวาวอยู่เสมอที่จะได้รู้จักกับบอร์ดเกม นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้เล่นบางคนที่อาจจะเคยเล่นบอร์ดเกมมานานแล้วล่ะ แต่ว่าไม่ได้สัมผัสหรือติดตามข่าวมากมายนัก แต่ก็ยังคงมีความสุขที่จะได้เริ่มเล่นเกมใหม่ๆ อยู่เสมอ

Party

กลุ่มผู้เล่นสายรวมตัวสังสรรค์ เล่นเกมสั้นๆ เฮฮา จบไว

Party เป็นกลุ่มที่รวมตัวผู้เล่นสายเฮฮาเล่นเกมเพื่อสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนฝูง ชอบเกมที่เล่นสั้นๆไวๆ โบ๊ะบ๊ะ เฮฮาได้ไว พีคได้ตั้งแต่ต้นเกม ถูกใจเกมที่ไม่ต้องวางแผนอะไรมากมายนัก นอกจากนี้ในรอบนี้กลุ่มนี้ยังรวมถึง ผู้เล่นที่เป็นสไตล์ผู้ติดตามที่อาจจะไม่ได้ติดตามวงการ บอร์ดเกมมากมายนัก

Family

ผู้เล่นกลุ่มครอบครัว ที่ชื่นชอบการเล่นเกมที่มีทั้งดวงและฝีมือ

Family เป็นกลุ่มที่ชื่นชอบการเล่นเกมอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่และชอบเล่นกับคนในครอบครัว เป็นผู้เล่นที่เล่นเกมเพื่อการผ่อนคลาย ไม่ได้จริงจังซีเรียสกับมันมากนัก โดยที่ตัวเกมที่เล่นนั้นมีทั้งการใช้ดวงและการวางแผนในสัดส่วนไม่ต่างกันมากนัก จึงเป็นกลุ่มที่มีความสมดุลในเรื่องดวงและการวางแผนมากที่สุด

Brain Cracker

ผู้เล่นเกมความหนักระดับกลาง ชอบการวางแผนทั้งการเล่นเกมและการซื้อเกม

BrainCracker เป็นกลุ่มที่มีจุดเด่นมากๆ ในความชื่นชอบการเล่นเกมวางแผน(Euro)ในระดับกลางที่ไม่หนักสมองมาก จนเกินไปชอบเกมที่ใช้เวลาเล่นกลางๆ มีประสบการณ์ในการเล่นเกมมากระดับนึง ปัจจัยที่สำคัญต่อการซื้อเกมนั้นจะพิจารณาจากรีวิว ราคา โปรโมชัน มากกว่ากลุ่มอื่นอย่างชัดเจน

Adventurer

นักผจญภัยผู้มีความสนใจ ในการสำรวจโลกบอร์ดเกมที่หลากหลาย

Adventurer เป็นกลุ่มที่เปรียบดังนักผจญภัยที่พร้อมจะทดลองเล่นเกมใหม่ๆอยู่เสมอ ผู้เล่นกลุ่มนี้มักจะเป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์ เปิดกว้างพร้อมลองเล่นเกมที่มีกลไกและสไตล์ที่หลากหลาย ไม่ยึดติดว่าชอบแนวไหนเป็นพิเศษเท่านั้น เป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นหลายๆ กลุ่มที่เขาพร้อมจอยเข้าไป เล่นเกมอะไรก็ได้

Euro Geek

ผู้เล่นเกมวางแผนระดับหนักหัว ชอบการแข่งขัน ชอบความซับซ้อน

Euro Geek ผู้เล่นกลุ่มนี้ชัดเจนในตัวเองมากว่าชอบเกมวางแผนแบบหนักๆ เล่นนานๆ คิดเยอะๆ โดยเฉพาะแนวเศรษฐศาสตร์ อาจจะไม่ได้ชอบการขัดแย้งโดยตรง แต่ชอบการเอาชนะแน่นอน มักจะไม่ชอบเกมดวงหรือเกมปาร์ตี้ เน้นเล่นแต่เกมที่ตรงกับความชอบตัวเองเท่านั้น เป็นกลุ่มที่สะสมเกมเยอะ

ตรงกันไหมครับ บุคลิกแบบไหนที่เป็นคุณมากที่สุด ?

แต่ละคนล้วนมีบุคลิกทั้ง 6 ประเภทนี้ผสมกันอยู่ในสัดส่วนที่ต่างกันไป ลองทำแบบสอบถามเพื่อเข้าใจ

อยากรู้คุณเป็นผู้เล่นบอร์ดเกมประเภทไหน ?

หวังว่าข้อมูลชุดนี้จะทำให้เห็นภาพตลาดบอร์ดเกมและพฤติกรรมการเล่นได้ชัดเจนขึ้น ถ้ามีคำถามหรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไร ทิ้งไว้ใน comment ได้เลย

บทความอื่นๆ ที่เกียวข้อง

No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語