Top 10 Content of WoL 2021

พวกเรา Wizards of Learning ได้สรุป 10 Content ในปี 2021 ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดผ่านช่องทาง Website โดยจะเรียงลำดับ 10 ไป 1 เนื้อหาที่คนสนใจมากที่สุด
ในปี 2022 เราสัญญาว่าจะผลิต Content ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์แก่ทุกๆคนให้ได้อ่านกัน สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังนะคะ (✿◠‿◠)v

 

” Top 10 Content of WoL 2021  “

 

10-

Podcast- Thai Board Game Survey 2020 LFW : EP2Podcast

ปลายปี 2021 ทาง WoL มี Project ใหม่ก็คือ Podcast และปล่อย EP 1 เมื่อกลางเดือนธันวาคม ซึ่ง EP 2 เป็นการพูดคุย แชร์ สรุปของมูล การทำแบบสอบถาม Thai Board Game Survey 2020 ที่ทำงานร่วมมือกันทำแบบสอบถามของ Wizards of Learning x Lunar Gravity ใครที่ไม่เคยฟัง ไม่ควรพลาด เพราะมีข้อมูลที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน Podcast นี้เป็น Project ระยะยาวยังไงก็อย่าลืมช่วย Support ด้วยนะคะ ᕙ(^▿^-ᕙ)

 

9-

ก่อนจะวาด EP.0 รวมรายชื่อ 21 นักวาดภาพประกอบบอร์ดเกมที่น่าสนใจ

เรื่องงานภาพในบอร์ดเกม เป็นเรื่องสำคัญ “ก่อนจะวาด” เป็นซีรีย์ 3 ตอน (EP 0-2) ที่เกี่ยวกับทางด้าน Art ซึ่ง EP 0 ทาง WoL ขอชวนมาทำความรู้จักศิลปินเจ๋งๆที่ทำงานในแวดวง BoardGame มีทั้ง Artist และ นักวาดภาพประกอบ (Illustator) ทั้งในประเทศและนอกประเทศ WoLได้รวบรวมมาให้ถึง 21 คนแต่ละคนมีผลงานที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ประจำตัว

 

8-

อยากจะSHARE! EP.2 สำรวจ & วางแผน

อยากจะแชร์มี 1 ซีรีย์มีทั้งหมด 4 ตอน (EP 0 – 3 ) ที่เกี่ยวกับ BoardGame design Process & เครื่องมือที่ช่วยในการออกแบบบอร์ดเกม (Toolbox) ซึ่ง EP 2 ที่ต่อเนื่องมาจาก EP 1 อยากจะSHARE! EP.1 Toolbox? ในส่วนของ EP.2 นี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Toolbox ที่ใช้ในการ observe และกำหนดกรอบเป้าหมายกัน ถ้าใครสนใจประเด็น Toolbox นี้อย่าลืมติดตามทั้ง 4 EP นะคะ(ง︡’-‘︠)ง

 

7-

Last Hand Standing

Last Hand Standing เป็น Product บอร์ดเกมของ WoL ที่ใครๆต่างก็รู้จัก Last Hand Standing เป็นเกมฝึกคณิตศาสตร์ในรูปแบบที่เร้าใจช่วง COVID-19 ใครที่หาอะไรสนุกๆเล่นกับครอบครัว อย่าลืมมา Order ไว้ติดบ้าน หรือ ตามร้านตัวแทนขายบอร์ดเกม ร้านขายบอร์ดเกมทั่วไปจ้า นอกจากยังมี Product อื่นๆของทาง WoL อีกสามารถเข้าไป Shopping ที่ Store กันได้นะคะ

6-

Water Journey : เบื้องหลังการทำงาน และแนวคิดการออกแบบของเกม

Water Journey เป็นบอร์ดเกมที่ WoL ได้รับการสนับสนุนจากทาง บริษัท ส.นภา (ประเทศไทย) จำกัด และในเครื่อง SN Groupเป็นเกมการเรียนรู้ที่เล่าเรื่องเรื่องการจัดการน้ำออกมาได้น่าสนใจ สำหรับใครที่สนใจที่จะออกแบบบอร์ดเกมลองอ่าน Content หรือ WATER JOURNEY เมื่อองค์กรสื่อสาร Brand ผ่านบอร์ดเกมนี้ได้นะคะ

 

5-

Share 5 Processes of How to Design Board Games

เกี่ยวกับ Share How To Design Procress Board Game ได้มีการสัมภาษณ์และลองยกมาเป็นกรณีตัวอย่างทั้งหมด ของเหล่า Super Hero (?) 5 คนแต่ละคนมีสไตล์ที่ค่อนข้างชัดเจนและแตกต่างกัน ทุกคนสามารถมาแชร์สไตล์การทำงาหรือแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ

 

4-

การ์ดพลังป้องกันเด็ก

เกมการ์ดพลังป้องกันเด็ก หรือ Child Protection Card Game เป็นนวัตกรรมเกมการ์ดที่มูลนิธิเอช เอช เอ็น เพื่อเด็กไทย ได้คิดค้นและผลิต ขึ้นมาเพื่อป้องกันปัญหาเรื่อง “การล่อลวงหรือลักพาตัวเด็ก” ในรูปแบบ ของเกมจำ˝ ลองสถานการณ์สนใจการนำเกมไปใช้ติดต่อ Human Help Network Foundation Thailand แถมด้วยการรันตีด้วย ” รางวัล The Finalist of Social Impact Awards; Most Innovative Campaign โดย IFC Asia ” เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2560

 

3-

BoardGame Service

เป็นช่องการบริการของทาง WoL ถ้าอยากรู้จัก WoL มากขึ้น หรือ อยากชมผลงาน  สามาเข้าไป Our Service ได้ หรือถ้ามีข้อสงสัยตรงไหนสามารถติดมาได้ทาง facebook ของ WoL โดยตรง เหล่าพ่อมดแม่มดแหม่ง WoL ยินดีให้บริการจ้า ✍(◔◡◔)

2-

6 กลุ่มผู้เล่นบอร์ดเกมในไทย 2019

ผลสำรวจในปี 2019 จากผู้เล่นบอร์ดเกม โดย Lunar Gravity ที่ได้วิเคราะห์กลุ่มผู้เล่นบอร์ดเกมในไทยออกมาเป็น 6 กลุ่ม WoL จึงนำข้อมูลนี้มาทำเป็น infographic เพื่อช่วยให้เข้าใจง่ายและชัดเจนขึ้น ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตลาดบอร์ดเกมในประเทศไทยได้ไม่ว่าจะสำหรับการออกแบบบอร์ดเกม การนำบอร์ดเกมไปใช้กับกลุ่มต่างๆ หรือจะในการทำธุรกิจเกี่ยวกับบอร์ดเกม

 

1

6 กลุ่มผู้เล่นบอร์ดเกมในไทย 2020 คุณอยู่กลุ่มไหนกัน

ติดอันดับ 1-2 กันไปเลยทีเดียว สำหรับ กลุ่มผู้เล่นบอร์ดเกมในไหน จาก แบบสำรวจผู้เล่นบอร์ดเกม ในปี 2019 และ 2020 มีกลุ่มผู้เล่นที่แตกต่างกัน ไปดูสรุปผลสำรวจตัวเต็มได้ที่นี้ค่ะ (infogram) สำหรับปี 2021 จะเป็นกันยังไง อย่าลืมติดตามรอกันนะคะ (👍≖‿‿≖)👍 👍(≖‿‿≖👍)

 

 

 

No Comments

Post A Comment
ไทยEnglish繁體中文日本語